Một tấm gương sáng, say mê học tập của Trường THCS Lý Tự Trọng Ninh Bình.

 Đó là em Đinh Quý Đức  sinh ngày 13 tháng 2 năm 2000 tại phố Phúc Thiện, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình. Hiện nay, em đang học lớp 9E Trường THCS Lý Tự Trọng TP Ninh Bình. Thật hạnh phúc, Quý Đức được sinh ra trong một gia đình công chức, nề nếp, nhà có 2 anh em. Lớn lên trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ. Bố mẹ rất mực quan tâm, động viên và có những định hướng tốt cho em về học tập  cũng như rèn luyện cho em về đạo đức, lối sống. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, sẵn có tố chấtthông minh, nhanh nhẹn, phương pháp học tập khoa học, cùng với sự cố gắng không ngừng đã tạo nền tảng vững chắc để Quý Đức đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Quý Đức tiếp nhận và lĩnh hội kiến thức từ sách vở, từ lời giảng của thầy cô và mọi người xung quanh rất nhanh.Quý Đức lập kế hoạch, sắp xếp thời gian khoa học cho từng công việc cụ thể dù nhỏ hay lớn để tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.Suốt 9 năm học, Quý Đức là cậu học trò chăm ngoan, luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi, đứng ở tốp đầu về thành tích học tập ở lớp, ở trường.

Quý Đức học tốt tất cả các môn học, đặc biệt em say mê môn Toán học, ngoài giờ học ở trường, em tự học và nghiên cứu tìm tòi cách giải những bài toán khó. Năm năm liền ở bậc Tiểu học, Quý Đức là một lớp trưởng gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thầy cô và các bạn yêu mến.Thành tích học tập của Quý Đức thật đáng ngưỡng mộ đó là: giải Ba cấp trường trong cuộc thi “kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lớp 3; lớp 4 giải Nhất thi học sinh giỏi Toán – Tiếng việt cấp thành phố; lớp 5 giải Nhì thi học sinh giỏi Toán – Tiếng việt cấp thành phố, giải Nhì toán qua mạng cấp tỉnh và một trong những gương mặt xuất sắc được tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ của tỉnh.

Chia tay với mái trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Quý Đức đã để lại những ấn tượng sâu sắc, và nhiều tình cảm yêu mến, tốt đẹp trong bạn bè và thầy cô… Và ai có dịp được đến Trường THCS Lý Tự Trọng sẽ càng ngưỡng mộ và tự hào hơn về thành tích mà Quý Đức đạt được. Một lớp phó phụ trách Lao động, nhiệt tình, năng động, Quý Đức là cách tay giúp cô giáo chủ nhiệm đôn đốc công việc lao động của lớp. Mỗi năm học qua đi thành tích học tập của em ngày càng nhiều hơn, đó là: giải Nhì Toán 6 cấp thành phố; giải Nhì Toán 7 cấp thành phố và giải khuyến khích Toán mạng thành phố, khuyến khích Toán mạng cấp tỉnh; giải Nhất Toán 8 cấp thành phố, khuyến khích Toán  mạng cấp tỉnh và huy chương đồng Toán tuổi thơ Quốc gia; lớp 9 giải Nhì giải toán trên máy tính cầm tay, giải Nhì Toán cấp thành phố. Kết quả đó thật xứng đáng với quá trình nỗ lực không ngừng của bản thân mà em dày công tích luỹ, trong đó có cả niềm động viên, chỉ bảo, hướng dẫn, giúp đỡ của cha mẹ, của thầy cô giáo là chỗ dựa vững chắc giúp em vượt qua những khó khăn, hướng đến một tương tai tươi sáng, rộng mở.

Quý Đức không những học Giỏi, em còn là một học trò năng nổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà thầy cô giao cho, với bạn bè, tận tình giúp đỡ cùng tiến bộ trong học tập. Đức sống hoà nhã, cởi mở, chân tình, khiêm tốn nên luôn được thầy cô giáo, bạn bè tin yêu quý mến. Ở nhà, là người con ngoan, hiếu thảo, giúp đỡ ông bà, cha mẹ nhiều việc. Ngoài học tập, Quý Đức nhiệt tình tham gia các phòng trào văn nghệ, thể dục thể thao của trường, khu phố. Quý Đức thực sự là tấm gương sáng trong học tập, cháu ngoan Bác Hồ, được nhà trường thường xuyên nêu gương để động viên học sinh trường THCS Lý Tự Trọng noi theo.

Chỉ còn một thời gian nữa, em tiếp tục tham gia kì thi chọn học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh, không bao lâu cổng trường chuyên Lương Văn Tuỵ đang chào đón em. Tin rằng, với ý chí vượt khó, tinh thần lạc quan, niềm khát khao và say mê học tập, Quý Đức sẽ tiến xa hơn trên con đường học tập.

  Người viết bài  Lê Thị Thúy Hằng